than chu mat tong

Thần chú Mật Tông – Lịch sử, công dụng và cách tụng trì

Lịch sử ra đời của Mật Tông

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra tại Ấn Độ vào kỷ nguyên thứ VI trước công nguyên (TCN), đồng thời đã sáng lập ra Phật giáo tại Ấn độ.Sau đó khi ngài mất, Phật giáo Ấn độ đã trải qua các giai đoạn chính như sau:

Nguyên thủy Phật giáo là Phật giáo thời kỳ đầu, được tính từ khi đức Phật thành đạo cho đến một trăm năm sau Phật nhập niết bàn.

Bộ phái Phật giáo là khoảng từ năm 370 TCN đến năm 150 sau công nguyên, giai đoạn này là thời kỳ Phật giáo phát triển và hình thành nên bộ phái.

Đại thừa Phật giáo là khoảng từ giữa thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau công nguyên.

Quá trình hình thành và phát triển của Mật tông có liên hệ mật thiết với sự thay đổi của nền chính trị, văn hóa Ấn độ thời đó.

Vào thế kỷ thứ VII, Phật giáo Đại thừa lúc đó đã theo đuổi những phong trào triết học biện luận do vậy, vô tình đã tự tách mình ra khỏi quần chúng. Vào sau thế kỷ thứ VII, Ấn độ giáo đã cạnh tranh rất mãnh liệt đối với Phật giáo đương thời.

Vì thế, để thích ứng với tình thế mới, Phật giáo Đại thừa đã quay lại tích cực tiếp cận với Ấn độ giáo và Bà-la-môn giáo. Sau đó cho ra đời Mật tông là sự kết hợp của Phật giáo và Ấn Độ giáo khi xưa.

Mật Tông ngày nay chuyên dạy về cách trì chú, kèm với kết Ấn (các thế tay). Còn có tên gọi khác là Mật giáo, Bí mật giáo, Chân ngôn tông, Kim cang thừa, Mật thừa, hay Quả thừa v.v..

Kết Ấn khi tụng trì thần chú là đặc trưng của Mật Tông.
Kết Ấn khi tụng trì thần chú là đặc trưng của Mật Tông.
Nguồn ảnh: Chelsea Gates từ unsplash

Thần Chú Mật Tông

Thần Chú tiếng Phạn gọi là Dhàrani (Đà ra ni, Đà la ni ), tiếng Anh gọi là Mantra, tiếng Hán dịch là Tổng Trì. Thần Chú mang ý nghĩa bao trùm (tổng) tất cả Pháp, gìn giữ (trì) tư tưởng cao thượng của nội tâm.

Ý nghĩa của Thần Chú thì cực kỳ bí mật và rất sâu rộng. Không ai hiểu được toàn bộ, ngoại trừ vị chủ của Thần Chú đó và chư Phật mới biết được mà thôi.

Có ba loại Chú, đó là Chú Một chữ, nhiều chữ, và không chữ (tức vô tự).

Thường thì một câu Thần Chú hay thâu gồm hết một bộ Kinh. Vậy cũng đủ hiểu hiệu lực, công đức của câu Thần Chú mà Phật nói ra không thể nghĩ bàn.

Ví dụ như Kinh ĐẠI BI TÂM ĐÀ RA NI kết lại hết 85 câu Chú chỉ với một câu Thần Chú:

Án, tất điện đô mạn đà ra, bạt đà gia, ta bà ha.

Chú đại bi tâm Đà la ni (Đà ra ni)

Xem thêm bài về: Chú Đại Bi tiếng Phạn và tiếng Việt – kèm phiên âm

Công dụng khi trì tụng chú

Thần Chú của Phật giúp xua đuổi các năng lượng xấu, giảm bớt và tiêu diệt nghiệp ác của con người từ kiếp này hay kiếp trước, tích thêm phước lành. Ngoài ra, chú của Phật giúp cứu độ cho các vong linh được siêu thoát, sớm tu thành đạo để đầu thai nơi cõi Thánh an lành.

Thần Chú tuy không có thể giải nghĩa ra được, nhưng nếu thành kính trì chú, thì công hiệu kỳ diệu khó thể tả. Cũng giống như người uống nước, cảm giác ấm hay lạnh thì chỉ người đó tự biết. Phần công hiệu của việc trì Chú cũng vậy, chỉ riêng người chuyên trì Chú mới biết rõ nó hiệu nghiệm như thế nào mà thôi.

Người trì niệm chú thì dần dần tâm thanh tịnh, tròn sáng, trong sạch, mát mẻ như trăng thu, tiêu tan hết tất cả phiền não. Từ đó phát sinh “trí huệ” để kiểm soát được hành động, lời nói, ý nghĩ và phân biệt được rõ ràng đâu tà, đâu chánh.

Trong bộ Luận Đại Trí Độ, Ngài Cưu Ma La Thập có giảng giải tác dụng của trì chú như sau:

 • Giúp gìn giữ và gom góp điều thiện lành không cho tan mất.
 • Giúp bảo vệ tâm bất thiện không cho phát sinh.
 • Giúp bảo tồn chân khí (như người bị mất hết chân khí sẽ bị bệnh hoài, thân tâm thường mệt mỏi, ngày càng kiệt sức, đầu óc mê mờ, không còn tự chủ, dễ bị Ma quỷ dựa nhập). Nhờ đó tiêu trừ bệnh tật, cảm giác buồn ngủ ban ngày.
 • Giúp có được tâm thanh tịnh
 • Bùa ngải, gió độc không xâm phạm đến thân mình được.
 • Ma Quỷ phải nể sợ.
 • Vong linh vất vưởng chung quanh nghe được âm thanh của Thần Chú đều được siêu thoát.
 • Lúc ra đi được thanh thản và sinh về nơi an lành

Chỉ cần quyết tâm xả bỏ những tâm xấu là có thể tu được theo Phật, chứ không phải là “có căn” gì cả. Hễ “hóa giải” được cho mình bình an, thì sẽ giúp cho những người chung quanh cũng được bình an.

Thần chú Mật Tông
Tụng chú hay cho trẻ nhỏ nghe chú cũng rất tốt.
Nguồn ảnh: Heping từ Unsplash

Tụng Chú trong thời kỳ Mạt Pháp

Chúng ta đang trong thời kỳ Mạt Pháp, tức là Pháp dần dần bị diệt, còn Ma thì ngày một cường thịnh. Tâm con người ngày càng thêm xấu.

Hiện nay, tâm của con người ngày càng bị ô nhiễm. Nào là tham lam, cố chấp, tranh đua, hận thù, dâm dật, ích kỷ, v.v… vì thế, cho nên dẫn đến cả thế giới đang lầm than trong đau khổ.

Nếu như mọi người đều có cái tâm tốt, tâm an, tâm đầy lòng bác ái, thì gia đình sẽ được vui vẻ, thuận hòa, thế giới sẽ an bình, phồn thịnh. Dù cho Ma quỷ dữ cách mấy cũng chẳng làm gì được, đôi khi họ còn kính phục mà chịu quy hàng.

Muốn biết trong tâm của chúng sanh như thế nào, thì cứ nhìn ra ngoài thế giới hiện nay ra sao sẽ biết liền. Tất cả Thiên tai, bệnh dịch chiến tranh đều do TÂM của chúng sanh chiêu cảm ra hết cả. Vì chúng sanh thường hay có :

 • TÂM SÂN HẬN, dữ tợn, nên chiêu cảm ra LỬA DỮ
 • TÂM MONG CẦU, THAM LAM, nên chiêu cảm ra MƯA, BÃO LỤT, SÓNG THẦN
 • TÂM SÁT HẠI NGƯỜI, nên chiêu cảm ra CHIẾN TRANH, KHÓI LỬA
 • TÂM SI MÊ, nên chiêu cảm ra GIÓ SOÁY, GIÓ BÃO, và trùng trùng điệp điệp những cái khổ đến, không dễ dàng đối phó.

Muốn HÓA GIẢI được sự chẳng lành, thiên tai, bệnh tật, thì chỉ cần quay về tu sửa, sám hối chính nội tâm của mình.

Cho nên, mỗi khi có chuyện không hay xảy đến với mình, thì đừng nên trách Phận mình. Mà hãy kiên trì và nỗ lực để chuyển hoá những nghiệp quả mình đã tạo ra trong kiếp này cũng như suốt những kiếp sống trước đó.

Ví dụ như bác sĩ Hew Len, người giúp phổ biến phương pháp Hoo’ponopono trên Thế giới đã làm được như vậy. Ông là bác sĩ tại một bệnh viện tâm thần ở Hawaii. Và mỗi khi nhìn những hồ sơ bệnh án, ông tự nhìn vào nội tâm mình, và hiểu rằng bên trong mình cũng có phần nào được phản chiếu ở những bệnh nhân kia.

Từ đó, ông dùng phương pháp Hoo’ponopono để hoá giải những nghiệp này bên trong mình trước. Từ đó, những bệnh nhân kia cũng dần khỏi bệnh. Đúng như ông nói: “Chúng ở bên trong bạn, luôn ở bên trong bạn.”

Tuy rằng Chú mà ông tụng không phải là Mật Tông mà là phương pháp của người Hawaii cổ, nhưng đó cũng là con đường dẫn đến nơi an lành với mục đích cao đẹp y như các tôn giáo khác vậy.

Thần chú Mật Tông
Chìa khoá thay đổi vận mệnh nằm ở trong tay của mỗi người.
Nguồn ảnh: Raimond Klavins từ Unsplash

Thần chú Mật Tông ở Việt Nam

Đại sư Thích Thiền Tâm đã mong sao chúng ta mau buông bỏ những thói hư tật xấu, cố chấp của mình đi, mà sám hối lo tu sửa (từ xấu ra tốt), buông bỏ những việc vừa ý hay không vừa ý, đúng với sai v.v… để chuyển hướng nghiệp xấu, được sống an lành.

Nên với lòng từ bi, Ngài đã dịch những Thần Chú từ trong MẬT TẠNG (của Đại Tạng Kinh) ra tiếng Việt. Ai thật tâm trì chú sẽ để bảo vệ cho thân và tâm vững vàng, không bị lạc vào lưới của Ma giáo.

Trì chú như thế nào cho phải?

Thần chú không bỗng dưng phát huy tác dụng. Mà đòi hỏi người tụng trì phải có được cái tâm trong sáng.

Nhờ có Tâm lực trong sáng mới bắt được làn sóng của chư Phật, Bồ Tát, mới cảm ứng đạo giao, mới giải nạn Thiên tai, và được tiếp dẫn vãng sanh.

Còn như, nếu dùng tâm tà ác mà tụng chú thì sẽ bắt nhằm phải làn sóng của Ma, khiến cho Ma Quỷ kéo đến đầy nhà, bệnh tật kinh niên, gia đình bất an, mọi ước nguyện chẳng thành v.v…

Khi trì Chú, tay nên kết Ấn, miệng trì Chú (trì cho ra tiếng), mắt nhìn tượng Phật. Đơn giản là giữ thân thể và tâm trí sạch sẽ nhất có thể, để tự chiêu cảm những điều an lành đến với mình.

Ngoài ra, khi trì Chú thành tiếng, còn gọi là “Bố Ma”, tức là sẽ làm cho ma khiếp sợ mà bỏ chạy. Trì chú thành tiếng sẽ giúp bản thân tỉnh táo, tránh cảm giác buồn ngủ và thẫn thờ vào ban ngày. Nhờ đó kéo theo vô vàn điều an lành khác.

Bản thân bạn có thể chọn câu chú phù hợp với mình để trì tụng mỗi ngày. Các câu chú có thể tham khảo như:

 • Tam Tự Minh Chú: Om Ah Hum, mật chú cơ bản dễ dàng tụng mỗi ngày
 • Lục Tự Đại Minh chú của Quan Thế Âm Bồ Tát: Om Mani Padme Hum
 • Chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Thần Chú Của Phật Thích Ca Mâu Ni: Tayatha – Om Muni Muni Maha Muniye Soha
 • Thần chú của Phật Dược Sư Lưu Ly vị Phật thầy thuốc giúp trị bách bệnh trên thân tâm
 • Thần chú của Đức Tara xanh: Om Tare Tuttare Ture Soha
 • Thần chú Lăng Nghiêm: Là câu chú dài nhất trong các loại chú, dùng để diệt trừ tà ma và loại bỏ những năng lượng tiêu cực.
 • Thần chú Vãng sanh: Là mật ngôn được trì niệm phổ biến trong các khóa lễ Tịnh độ, cầu siêu
Thần chú của Đức Tara Xanh nghe rất dịu dàng, yên bình

Tất cả đều do Tâm sinh

Lành, dữ, thiện, ác, siêu, đọa, họa, phước đều do nơi TÂM cả. Hễ giữ được cái Tâm vui vẻ, thì trong nhà mát mẻ, nhẹ nhàng, công ăn việc làm yên ổn. Còn như trong Tâm mang nhiều phiền não, bực bội thì trong nhà nặng nề, bất hoà, bệnh tật, công ăn việc làm bị trắc trở, v.v…

Hễ TÂM chúng sanh an bình, vui vẻ thì cả Thế giới cũng sẽ an lành, bình yên, mưa hòa, gió thuận. Điều này được chứng minh qua một câu chuyện tại Hoa Thịnh Đốn có “4 ngàn cái TÂM an bình”:

Cách đây 20 năm về trước, Tạp chí Khoa học của Mỹ đã tuyên bố một nghiên cứu thí nghiệm xã hội học lần đầu tiên được thực hiện tại Đại Học Maryland, thuộc vùng Washington DC.

Mùa hè vào năm 1993, có 4 nghìn người từ khắp thế giới (81 quốc gia) ghi danh tham dự khóa TU “THIỀN MẬT” (Thiền định bằng cách TRÌ CHÚ) suốt 2 tháng.

Họ dạy cho 4 nghìn người nầy phương cách TRÌ CHÚ để giúp cho ĐỊNH cái TÂM của họ, mong muốn có thể làm giảm bớt đi những việc ác… đã xảy ra cực mạnh tại Washington, DC trong thời điểm đó.

Kết quả trong 2 tháng là: Họ đã phát hiện ra và cho thấy rằng: tỷ lệ tội phạm, bạo đã được giảm xuống 23% trong thời gian này.

Nhà Vật lý học Tiến Sĩ Hagelin đã từng nghiên cứu trước đây cho biết rằng :

“Những kỹ thuật Thiền Định và Trì Chú giúp tạo ra một trạng thái “thư giãn” sâu sắc. TÂM LỰC của 4000 người hợp lại đã tạo ra một làn sóng AN BÌNH, NHẸ NHÀNG và DỊU MÁT đã ảnh hưởng đến môi trường TRẬT TỰ chung quanh và ảnh hưởng luôn đến những người khác (mà không hề biết và không tham dự trong cuộc thử nghiệm này).”

Các nhà khoa học gia như Edison và Marconi cũng đã chứng minh cho ta thấy những làn sóng (của điện, radio) có khả năng chuyên chở ánh sáng và âm thanh, thì Tâm lực của chúng sanh cũng vậy. Mỗi khi phát lên tiếng trì Chú (với tâm trong sáng), lập tức hào quang của tâm Chú này phát sáng ra chuyên chở cái Tâm lực của người đang trì Chú, và người trì Chú đó cũng đang chuyên chở hết Tâm ý của PHẬT vang ra xa, HÓA GIẢI hết tất cả biến động chung quanh, tai qua, nạn khỏi, mọi việc bình an.

Một khi tâm (căng thẳng) của chúng sanh lắng xuống, tâm được AN rồi, sẽ phát khởi được cái Tâm “từ bi hỷ xả” (không còn ác, tham lam, sân hận, đố kỵ, ganh tỵ và chấp nhứt nữa). Mọi người sẽ trở thành một cái máy phát trật tự và hòa bình trong xã hội, an vui mãi mãi…

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.