Cuốn Giận – Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một cuốn sách hay và gần gũi với độc giả trên khắp Thế giới. Sách hướng dẫn những bước chi tiết để mọi người có thể thực hành. Qua đó từng bước, từng bước xử lý cơn giận của mình. Nếu làm được như vậy, cuộc sống xung quanh ta sẽ tốt đẹp và bình an nhường nào.

Giận được xuất bản tại Hoa Kỳ ngày 10.9.2001, trước biến cố 11.9.2001 có một ngày. Vì thế Giận đã trở thành quyển sách bán chạy nhất Hoa Kỳ – 50.000 bản mỗi tuần – trong vòng 9 tháng.

Tại Hàn Quốc, quyển sách này đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng. Rất nhiều độc giả nhờ đọc sách này mà đã điều phục được tâm mình, sử dụng ái ngữ lắng nghe để hoà giải với người thân, đem lại hạnh phúc trong gia đình và trong cộng đồng của họ.

Mở đầu Giận, Thiền sư chia sẻ về việc thực tập hạnh phúc. Hạnh phúc bằng với ít đau khổ. Vậy nên chúng ta cần học cách thực tập để làm vơi bớt đau khổ của chính mình. Chúng ta đau khổ vì bị ràng buộc bởi quá nhiều sân hận, kiêu căng, ghen ghét, tuyệt vọng và si mê. Chính vì vậy, việc chuyển hoá cơn giận là một trong những công cụ giúp chúng ta tưới tẩm cho hạt giống hạnh phúc.

Tiếp theo, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ về năng lượng của những thứ mà ta tiêu thụ hàng ngày. Chúng ta không chỉ tiêu thụ qua ăn uống, mà còn qua kênh nghe, nhìn và ý thức. Năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi. Nó sẽ chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ thức ta ăn vào người, thứ ta xem, nhạc ta nghe. Vậy nên hãy tiết chế và lựa chọn những thức ăn cho phù hợp.

Giận - Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Hãy nâng niu cơn giận với tất cả sự dịu hiền của mình.
Nguồn ảnh: Internet

Những chương kế tiếp bắt đầu chia sẻ về các công cụ để độc giả có thể chữa lửa mỗi khi cơn giận kéo đến. Khi ngọn lửa đang thiêu đốt tâm ta, thì chúng ta có thể lựa chọn các công cụ dập lửa khác nhau. Ví dụ như dùng hơi thở chánh niệm, hay bước đi chánh niệm. Hơi thở giúp ta trở về với thực tại, trở về với thân và tâm khi ngọn lửa giận đang bùng cháy.

“Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình.

Không nên nói gì hết. Không nên làm gì hết.

Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi… Như thế là không khôn ngoan. Phải trở về dập tắt lửa trước đã…”

– Trích sách Giận.

Biến rác thành hoa, chính là ví von rất thú vị của Thiền sư khi chúng ta học cách chuyển hoá cơn giận. Như bạn cũng thấy, cái mà ta thường gọi là tình yêu cũng có thể biến thành thù hận. Và cơn giận cũng có thể chuyển thành yêu thương.

Giận - Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Biến rác thành hoa – trích sách Giận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Nguồn ảnh: Annie Spratt từ Unsplash

Trong ta luôn có những khối đau nhức, buồn khổ, sân hận luôn tìm cách xuất hiện trong ý thức, hay Thiền sư thường gọi vui là chúng muốn chiếm đầy phòng khách. Còn ta thì thường né tránh chúng, bằng điện thoại, ti vi, mua sắm, hoặc làm bất cứ điều gì. Chính điều này ngăn cản tâm thức được lưu thông, và tạo ra triệu chứng của các bệnh tâm thần hay trầm cảm.

Chính vì vậy, cuốn sách hướng dẫn ta cách để đón tiếp những vị khách bất đắc dĩ này. Thực tập chánh niệm sẽ giúp ta tạo ra một luồng năng lượng tích cực. Năng lượng ấy sẽ ôm ấp và chăm sóc được cho những vị khách kia. Thiền sư cũng chia sẻ phương pháp thực tập Năm Quán, nhằm giúp chúng ta quán chiếu sâu để chuyển hoá hạt giống lo sợ bên trong mình.

Một ngày nọ, vừa mới ngủ dậy thôi, mà tôi đã thấy mình có vẻ đang buồn giận điều gì đó rồi. Lúc đó tôi thấy mình thật khổ sở vì vẫn giữ mãi cơn giận với chồng từ tối qua. Hôm qua tôi đã chia sẻ với anh về sự buồn phiền này, ấy vậy mà nó vẫn chưa mất đi. Nhớ lại lời Thiền sư dạy, tôi lại tiếp tục thực hành. Một lúc sau, tôi bèn đi ra chỗ chồng tôi, ngồi xuống bên cạnh, rồi thủ thỉ:

“Em đang thấy khổ tâm quá….

Từ hôm qua đến giờ, em vẫn còn giận anh và buồn phiền vì chuyện ấy….”

Rồi tôi ôm anh một chút để cảm thấy được an ủi phần nào. Chồng tôi hiểu ra ngay, nên lại ngồi giải thích cho tôi hiểu, lý do tại sao anh lại làm như thế.

Tôi thấy lòng mình nhẹ hơn nhiều lắm. Thú thật, đây là một trong những lần hiếm hoi tôi thực hành nói ra được với người mình đang giận, trong lúc mình vẫn còn chưa nguôi.

Cứ thế đến chiều, thì cơn giận cũng nguôi ngoai đi nhiều. Tôi cũng biết là, cơn giận vẫn còn đó, và nó chưa hoàn toàn mất đi. Nhưng không sao cả, tôi tin là với từng bước thực hành, và sự kiên nhẫn của mình, thì dần dần tôi sẽ chăm sóc cho mình tốt hơn mỗi khi cơn giận kéo đến.

Trên đây là một chút chia sẻ của tôi về cuốn sách. Thương mời các bạn cùng đọc, cùng thực hành, và chia sẻ câu chuyện mình đã chuyển hoá cơn giận thế nào nhé.

Cầu chúc cho các bạn bình an.

Nhấn để xem thêm bài viết về 12 câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Lòng biết ơn – Bí mật chuyển hoá nghiệp quả.

8 lợi ích của thiền Vipassana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *