Thần chú Om Ah Hum - Tam tự minh chú - giúp bạn tĩnh tâm mỗi ngày

Thần chú Om Ah Hum – Tam tự minh chú – giúp bạn tĩnh tâm mỗi ngày

Tam Tự Minh Chú, tức là thần chú chỉ có 3 chữ: Om Ah Hum. Đây còn được gọi là Kim Cương tụng tức, đây là câu thần chú căn bản của Giáo chủ Mật Tông Kim Cương Tổng Trì, tức Phổ Hiền Như Lai, tượng trưng cho tam mật của Phật. Gọi là Tổng Trì là bao gồm tất cả các pháp.

Tam mật của Mật Tông có chữ “Om” tượng trưng cho thân mật của Phật; “Ah” tượng trưng cho khẩu mật, “Hum” tượng trưng cho ý mật. Vậy nên tam tự minh chú chính là một pháp âm căn bản tràn đầy vũ trụ và nhân loại.

Chú này thường được vẽ trên hình ảnh Phật ở Tây Tạng, tương ứng với ba màu: Trắng, đỏ, xanh.

Thần chú Om Ah Hum - Tam tự minh chú - giúp bạn tĩnh tâm mỗi ngày
Ảnh Phật ở Tây Tạng với 3 chữ Om Ah Hum trên thân.

Tam mật vốn mang ý nghĩa bí mật nên hầu như không ai hiểu được. Chỉ có một số vị thiền sư đã chứng ngộ và có người từng chia sẻ với đại chúng như sau.

“Om” là ánh sáng của cõi trời vô sắc. Đây là âm tiết căn bản của năng lượng sống nguyên thuỷ trong vũ trụ, là âm thanh của bộ Trời hình nhi thượng. Nó hàm chứa nguồn năng lượng vô cùng vô tận, là bí mật âm thanh của bộ Phật, thể hiện thanh mật của Phật.

“Ah” là âm tiết đầu tiên mà con người phát ra khi mới lọt lòng mẹ cất tiếng khóc chào đời, là âm thanh của tổng trì. Đây là âm tiết căn bản của sự khai phá vũ trụ, sự sinh khởi của muôn vàn sự sống, là âm thanh đầu tiên của các sinh mệnh như con người và động vật, sở hữu nguồn năng lực vô cùng vô tận. Đây là âm tiết mở đầu cho bộ “Ah” của Mật Tông, và là thanh mật của bộ Hoa Sen.

“Hum” mang ý nghĩa là hương thơm. Nó hàm chứa nguồn năng lượng sinh khởi vô cùng vô tận. Tựu trung lại thần chú Om Ah Hum sẽ bao gồm cả Ánh sáng, Âm thanh và Hương thơm của cả vũ trụ và giao hoà lẫn nhau.

Đây có lẽ là câu thần chú Phật giáo ngắn nhưng thường được Mật Tạng sử dụng trong các nghi lễ nhất. Có rất nhiều cách để thể nhập tâm bản nhiên, nhưng pháp quán niệm hơi thở có lẽ là một trong những phương pháp giản dị mà vô cùng hiệu quả vậy.

Bản chất của pháp tụng thần chú Om Ah Hum

Bản chất phương pháp tụng Thần chú Om Ah Hum này giống như khí công dưỡng sinh (tĩnh công), dùng ý dẫn khí xuống đan điền (nằm dưới rốn khoảng 3 cm), tạo thành nội hỏa sung mãn ở đó đế đốt cháy tam độc tham, sân, si. Sự quán tưởng 3 chủng tự Om Ah Hum chính là dùng Phật tính đối trị tam độc, khiến cơ thể bất tịnh được tịnh hóa, khiến phiền nào, si mê, ám chướng được chuyển hóa thành tam thân, ngũ trí.

Con người sở dĩ trôi lăn lông lốc trong vòng sinh tử vì tâm phân biệt, dính mắc nhị nguyên, cho rằng có ta và có người, có tốt và có xấu, có sống và có chết. Lúc nào cũng tập trung định tâm ở luân xa 2 khiến tâm nhị nguyên được lắng xuống,  đạt được cái mà Phật giáo gọi là Trung Đạo, không thiên lệch, không cực đoan, nhờ vậy có được cái nhìn thấu suốt, thanh tịnh, bình đẳng, giác ngộ, rỗng ràng mà chư Phật đã từng chứng đắc.

Cách niệm thần chú Om Ah Hum

Ngài Garchen Rinpoche đã hướng dẫn pháp tụng thần chú Om Ah Hung theo Mật Tông cho mọi người.  Ngài đặt biệt giải thích rằng: Khi tâm ta còn nhiều nhiễu loạn, thường xuyên chạy theo các suy nghĩ của tâm trí, thì nên chú trọng vào việc “hoà hợp tâm và chân khí” tại luân xa ở đan điền trước đã.

Thần chú Om Ah Hum - Tam tự minh chú - giúp bạn tĩnh tâm mỗi ngày
Một trong những tư thế để tay khi thiền hay niệm chú.

Để tập pháp môn nầy, lưng của ta cần phải thẳng.  Phần còn lại của thân không sao, nhưng cần nhất là sống lưng phải thẳng. Khi thở ra ta cố gắng thở đều, và xẹp dần bụng lại.

Pháp niệm đặt biệt này cộng chung với sự chú tâm vào đan điền và quán tưởng để đạt hiệu quả tốt nhất. Ta có thể quán tưởng ở đan điền có một ngọn lửa nhỏ như là hột đậu. 

  • Âm Om: Đầu tiên ta hít hơi vào qua mũi, sau đó đọc thầm “Om”, và chú tâm vào hạt đậu ở vùng đan điền. Khi phát ra âm tiết này, cần tròn môi và bộ phận cộng hưởng  là vòm miệng, tạo thành một hình tròn đầy đặn. Khi cảm mạo, trúng gió, có thể tụng niệm liên tục âm tiết này, để khiến phần đầu toát mồ hôi, sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.
  • Âm Ah: Sau đó ta nên giử hơi thở ở đó một thời gian ngắn, và đọc thầm chủng tự “Ah”.  Khi đó ta tưởng tượng âm Ah làm cho cái ngọn lửa nhỏ như hột đậu đó cháy sáng lên. Âm này sẽ có thể mở thông được các nút thắt của năm luân xa, đồng thời, loại trừ được các bệnh tật tích tụ trong phủ tạng. Nếu thực hành dài lâu, sẽ có tác dụng làm rung động các khí mạch trong nội tạng.
  • Âm Hum: Sau đó ta đọc thầm chủng tự “Hum”. Khi quán tưởng âm tiết “Hum” có thể chuyển hoá năm loại phiền não thành năm trí sáng suốt. Biến cách tụng niệm các âm thanh bộ “Hum”, sẽ đả thông được các nút thắt trong khí mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích năng lượng sống mới. Ít nhất, cũng có tác dụng giúp cơ thể khoẻ mạnh, sống lâu.

Trong những lúc cần tĩnh tâm thì chúng ta có thể dùng phương pháp niệm thần chú Om Ah Hum này sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Bạn có thể xem thêm một cách niệm chú ngắn gọn hơn tại đây: Tại sao chữ “Om” trong Phật giáo lại được coi là âm thanh diệu kỳ?

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.