Thiền sư và em bé 5 tuổi

Review sách – Thiền sư và em bé 5 tuổi – Thích Nhất Hạnh

Một vài năm về trước, tôi đã đọc một đoạn trong cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh. Sách nói rằng khi khi chúng ta tổn thương, hay buồn vì ai đó, thì ta nên cho người đó biết.

Thầy đã nói về 3 câu linh chú để giúp ta hoà giải với một người. Bằng cách viết một mẩu giấy gửi cho họ với nội dung như sau:

Câu thứ nhất là: “Anh à, em đang giận. Em đang khổ đau và em muốn cho anh biết điều này”. Bằng lời nói ái ngữ, ta cho người khi biết là ta đang khổ đau.

Câu thứ hai là: ” Em đang thực tập, em biết là mình không nên nói hay làm gì khi giận cả. Em cần quay về với hơi thở, thực tập ôm ấp bằng chánh niệm. Em đang cố gắng hết sức.”

Và câu thứ ba là: “Xin anh hãy giúp đỡ em. Bởi một mình em không thể chuyển hoá cơn giận và khổ đau này.” Làm được như vậy, tức là ta đã vượt qua được sự tự ái của mình.

Và ta cố gắng làm điều này trong vòng 24 giờ.

Lúc đó, thú thật là tôi thấy buồn cười lắm. Tôi nghĩ là ôi chao, nói ra mấy câu này thật sự là ngại chết đi được. Thông thường khi cảm thấy bị tổn thương, tôi chỉ muốn trở về phòng, giận dữ hay khóc lóc một mình.

Và tôi từ chối sự giúp đỡ của người đó. Tôi vô thức xa lánh người kia như một hình thức trừng phạt đối với họ. Nên khi mới đọc xong những lời dạy của thầy, tôi không nghĩ là mình có thể nói ra mấy lời mùi mẫn như vậy.

Sau rất nhiều lần trải qua những cuộc chiến tranh lạnh rút cạn sinh lực hai bên, mối quan hệ thân thiết nhiều lần đi vào bế tắc, tôi nhận thấy mình khổ quá. Từ đó tôi khởi lên mong muốn làm sao để chuyển hoá những đau khổ bên trong mình.

Tôi biết là nếu không thực hành, thì chẳng bao giờ có kết quả. Nên từ đó, tôi bắt đầu thử sức với những bài tập của thầy thông qua những cuốn sách. Chúng giúp tim tôi mềm trở lại mỗi khi đọc, và có thể mở rộng dần trái tim mình với mọi người.

Thien su va em be
Ảnh bìa cuốn sách Thiền sư và em bé 5 tuổi.
Nguồn ảnh: Kunoz

Và “Thiền sư và em bé 5 tuổi” là một trong những cuốn sách ấm áp và hữu ích như thế. Trong chúng ta ai cũng có khuynh hướng trốn chạy khổ đau. Chúng ta nghĩ rằng nếu ta đi xem ti vi, cày phim, ăn thật nhiều, gặp gỡ hết người này đến người kia, thì ta có thể hết khổ. Nhưng kỳ thực không phải vậy.

Cuốn sách đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa khổ đau và hạnh phúc, như không có bùn cũng chẳng có sen. Đức Phật đã giác ngộ được, cũng là nhờ biết thực tập quán chiếu sâu sắc vào đau khổ của chính mình và người khác.

Và trong chúng ta cũng có sẵn rất nhiều hạt giống từ bi, yêu thương, hạnh phúc. Và khổ đau là một điều kiện giúp ta thực tập để giúp các hạt giống trên nảy mầm, đâm hoa kết trái.

Khi tiếp xúc với khổ đau, ta đã thực tập vun trồng sự hiểu biết sâu sắc và tình yêu thương. Và cuốn sách đưa ra những phương pháp trị liệu ngắn gọn, dựa trên nền tảng là năng lượng chánh niệm thông qua hơi thở.

Trong cuốn “Thiền sư và em bé 5 tuổi” có nói rằng, trong chúng ta cũng như những người thân xung quanh, ai ai cũng đều có một em bé 5 tuổi bên trong. Em bé mang cả những niềm vui, lẫn những nỗi đau bị đè nén, những thứ mà ta không muốn đối mặt.

Xuyên suốt cuốn sách, chúng ta sẽ học cách trò chuyện với em bé. Ta sẽ học cách lắng nghe để làm vơi bớt khổ đau trong em. Và nhắn em rằng, chúng ta đã lớn rồi, đã an toàn và có thể tự bảo vệ mình rồi.

“Chúng ta không cần phải mắc kẹt ở quá khứ nữa. Những thứ đó giờ chỉ còn là hình ảnh trong ta mà thôi, như một bức ảnh giấy, hay mọi thứ được chiếu lên trong một bộ phim. Chúng không còn làm ta đau được nữa.”

Đồng thời, ta cũng dạy cho em cách tiếp xúc với những thứ màu nhiệm ở thực tại. Ta đưa em cùng đi dưới tán cây, cùng ngắm nhìn bầu trời, cùng mỉm cười, cùng nấu ăn. Từ đó ta cũng nuôi dưỡng niềm vui an lạc trong em.Rồi dần dần, đau khổ của em sẽ nhẹ đi, và chìm lại vào tiềm thức.

Chỉ cần từ 5 phút mỗi ngày, ai ai cũng có thể thực hành những hướng dẫn của thầy. Để từ đó chúng ta tưới tắm cho hạt giống hạnh phúc, đồng thời làm nhẹ đi hạt giống đau khổ bên trong mình.

Trên đây là một chút chia sẻ từ trải nghiệm của mình về cuốn “Thiền sư và em bé 5 tuổi”. Chúc các bạn có những bài học ấm áp cùng cuốn sách.

Link mua sách: Tại đây

Giá trên Tiki: 73.000 VND

Nhấn để xem thêm bài viết về Review sách Giận – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách – Muôn kiếp nhân sinh – phần 1 và 2

12 câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Lòng biết ơn – Bí mật chuyển hoá nghiệp quả.

8 lợi ích của thiền Vipassana

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.