Review sách - Muôn kiếp nhân sinh - phần 1 và 2

Review sách – Muôn kiếp nhân sinh – phần 1 và 2

Đôi nét về tác giả cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh

Tác giả Nguyên Phong, hay còn được biết đến như Giáo sư John Vũ. Ông tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Là một nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng ở Mỹ, ông từng là phó chủ tịch phụ trách tất cả các vấn đề về kỹ thuật của tập đoàn Boeing.

Ông được biết đến ở Việt Nam với những đầu sách về tâm linh mà ông đã phóng tác như Hành trình về phương Đông, Bên rặng Tuyết sơn, Minh triết trong đời sống, Trở về từ cõi sáng,… Những cuốn sách do ông chính tay viết cũng như phóng tác đã đem lại những ảnh hưởng tích cực cho độc giả Việt Nam, đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp Thế giới.

Muôn kiếp nhân sinh - tác giả Nguyên Phong
Ảnh chân dung tác giả Nguyên Phong, hay còn được biết đến như Giáo sư John Vũ.

Muôn kiếp nhân sinh – phần 1 có gì?

Xuyên suốt cuốn sách là các câu chuyện về luật nhân quả và tiền kiếp đặc biệt kỳ lạ của Thomas – một doanh nhân thành đạt ở New York. Ông chính là người bạn tâm giao của tác giả Nguyên Phong. Sau buổi gặp gỡ định mệnh ở Đài Bắc năm 2008, Nguyên Phong đã đề nghị Thomas cho phép viết lại những câu chuyện của mình.

Và thế là cuốn sách đã ra đời nhờ nhân duyên ấy. Thông qua cuốn sách, ông Thomas muốn rằng: “Chúng ta – những cánh bướm bé nhỏ rung động mong manh – cũng có thể tạo nên những trận cuồng phong mãnh liệt để thức tỉnh mọi người.”

Muôn kiếp nhân sinh - phần 1 có gì?
Sách Muôn kiếp nhân sinh – Phần 1

Ra đời ngay khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, phần 1 của cuốn sách kể lại các kiếp sống của Thomas ở hai nền văn minh cổ đại là Atlantis và Ai Cập. Ông được gieo duyên để gặp lại Kris, một người bạn đã giúp ông trở về và nhìn lại những kiếp sống trước đây của mình. Theo lời kể của ông, Atlantis khi đó là một vương quốc hùng mạnh, với trình độ khoa học kỹ thuật đã phát triển đến mức kinh ngạc. Khoa học tiến bộ đến mức phát minh ra các loại ngọc có thể chữa bách bệnh cho dân chúng.

Tuy nhiên, chiến tranh và tranh đấu quyền lực diễn ra triền miên. Một số vùng đất lại sa đà vào ăn chơi truỵ lạc, để lòng tham dẫn dắt. Cuộc sống nơi đó thiếu đi tình thương và lòng cảm thông giữa con người với nhau. Lúc ấy Thomas thấy mình cũng là một trong những người xứ ấy. Ông đã đem giết hại súc vật, thực hành các nghĩ lễ cũng bái các vong linh bất hảo để thoả mãn lòng tham của mình.

Trong lúc dân chúng mải mê thoả mãn bản năng dục vọng, các quốc gia đánh chiếm lẫn nhau. Thì một trận đại hồng thuỷ nổi lên, nhấn chìm cả vương quốc xuống sâu dưới đáy biển. Vùng đất đó nay được gọi là tam giác quỷ Bermuda, nơi nhiều tàu thuyền, máy bay thường bị mất tích khi qua lại.

Giây phút tíc tắc trước khi chìm xuống dưới đáy biển, Thomas cảm nhận được tình thương yêu tràn ngập trong lòng mình. Ông đã nhận ra tội lỗi mình gây ra do bị lòng tham che mờ nhân tính. Từ đó, Thomas nguyện kiếp sau học tiếp bài học để nuôi dưỡng tình yêu thương trong mình.

Muôn kiếp nhân sinh – phần 2

Khép lại phần 1, độc giả ngóng chờ phần 2 của cuốn sách với sứ mệnh tiếp tục thức tỉnh con người, đặc biệt là trong khi cả Thế giới đang chịu ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 như hiện nay. Phần 2 tiếp nối các câu chuyện tiền kiếp của Thomas với những người ông tưởng chừng không quen biết trong kiếp sống này.

Ông kể lại kiếp sống của mình tại vùng sa mạc Lưỡng Hà Assyria. Lúc đó vì cái tôi cao ngất ngưởng, luôn tự cho mình là đúng, ông đã thường xuyên tranh cãi với mẹ cũng như chị em trong gia đình. Sau khi lấy chồng, ông đã phải sống một cuộc đời đau khổ, khiến ông không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại. Tình cờ, ông cũng gặp lại chị gái của mình khi ấy trong kiếp sống hiện tại, và giúp bà thực hành bố thí để có thể tự giải bớt nghiệp cho chính mình.

Sách Muôn kiếp nhân sinh - Phần 2
Sách Muôn kiếp nhân sinh – Phần 2

Cuốn sách cũng phân tích về ảnh hưởng của âm nhạc lên tinh thần và lối sống của một Quốc gia, và ngược lại, tinh thần của một Quốc gia cũng phản ánh trong những bản nhạc đang thịnh hành nhất lúc ấy.

Và phần còn lại kể về quá trình tỉnh ngộ của Alexander Đại đế. Sau khi đem quân chinh phạt khắp các nước ở bán đảo Ả Rập, ông đã gây ra nhiều nghiệp quả vô kể vì gây chiến và giết chóc quá nhiều. Sau đó cả Hy Lạp cũng phải chịu cộng nghiệp với những cuộc nội chiến thảm khốc giữa các tướng lĩnh suốt mấy chục năm, và dần đến đà suy thoái. Khi Alexander Đại đế tỉnh ngộ và không còn muốn đi xâm chiếm nữa, thì cũng là lúc ông bị đầu độc mà chết.

Không chỉ nhấn mạnh chu kỳ Thành – Trụ – Hoại – Diệt, cuốn sách cũng là quá trình thức tỉnh của Thomas qua các kiếp sống và mạnh mẽ tại kiếp này. Ông muốn lan toả và tạo ra một cuộc cách mạng chuyển đổi về tâm thức trên khắp Thế giới. Qua các trải nghiệm tiền kiếp, thay vì tin rằng làm giàu là mục đích quan trọng, thì giờ ông đã coi mục đích phần đời còn lại của mình chính là làm những việc giúp ích cho người khác.

“Làm người ai cũng sẽ chết, nhưng khi nào chết là điều không ai biết trước được. Do đó, chúng ta phải biết nhìn tương lai và điều chỉnh cách sống, sống như thế nào để không uổng phí một kiếp người. Cho dù có tiền rừng bạc biển, có công danh phú quý bao nhiêu thì sau cũng chỉ là phù du, không ai mang theo những thứ đó được. Cái duy nhất sẽ đi theo chúng ta là những cái Nhân cả tốt lẫn xấu, mà chúng ta đã gieo, đợi đến ngày gặt Quả.” – Thomas.

Muôn kiếp nhân sinh - Số mệnh nằm trong bàn tay con người.
Số mệnh thay đổi tuỳ theo hành vi tiếp theo và công đức của mỗi người.
Ảnh: Ian Stauffer từ Unsplash

Tái bút, tác giả Nguyên Phong cầu nguyện:

“Từ nơi xa xôi, điều sau cùng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc Việt Nam: Hành tinh, Thế giới này sẽ còn rất nhiều biến động. Cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Việt Nam – đất nước quê hương chúng ta”.

Nhấn để xem thêm bài viết về Lòng biết ơn – Bí mật chuyển hoá nghiệp quả.

8 lợi ích của thiền Vipassana

12 câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.