Lòng biết ơn - Bí mật chuyển hoá nghiệp quả

Lòng biết ơn – Bí mật chuyển hoá nghiệp quả

Việc thực tập lòng biết ơn nhằm nuôi dưỡng niềm hạnh phúc trong đời sống nơi mỗi chúng ta. Bởi khi nào lòng biết ơn còn có mặt thì hạnh phúc vẫn còn. Và người đã cạn kiệt lòng biết ơn, hạnh phúc không thể còn có nơi người ấy được. Lòng biết ơn là chính là một loại năng lượng an lành, giúp chuyển hoá bớt tham sân si trong con người. Thay vì luôn chú tâm và đau khổ vì những thứ mình chưa có, thì “lòng biết ơn” giúp chúng ta trân trọng và có thể mỉm cười với vô vàn những điều ta đang có trong hiện tại.

Ở Việt Nam chúng ta thường có truyền thống thờ cúng tổ tiên, và con cháu quây quần bên nhau cùng làm giỗ chạp để tưởng nhớ đến các thế hệ đi trước. Đây vốn là một truyền thống vốn gắn liền mật thiết với lòng biết ơn. Bởi nếu không có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, sẽ không bao giờ có chúng tay ngày hôm nay. Tuy rằng cha mẹ có thể chưa yêu thương chúng ta như cách chúng ta muốn, nhưng hãy hiểu là không có ai hoàn hảo cả, và họ đã làm tốt nhất những gì họ có thể làm rồi. Nếu nhìn kỹ hơn, ta sẽ thấy rất nhiều hạt giống tốt lẫn xấu từ cha mẹ đều được trao truyền đến ta. Chúng ta chính là tiếp nối của cha mẹ, tổ tiên. Nên thay vì mong muốn cha mẹ thay đổi, thì ta nên tự thực tập để nuôi dưỡng những hạt giống tốt đẹp như “lòng biết ơn” trong mình, và đồng thời chuyển hoá các hạt giống xấu.

Lòng biết ơn chính là suối nguồn hạnh phúc.
Lòng biết ơn chính là suối nguồn hạnh phúc.
Nguồn ảnh: Nijanran_Photographs từ Unsplash.

Và một phương pháp để tích thêm nghiệp tốt, cũng như chuyển hoá nghiệp chính là liên tục “cảm ơn”, dù là thầm cảm ơn trong lòng, hay nói và viết ra lời cảm ơn với những con người và điều kiện tốt đẹp xung quanh. Chúng ta có thể chủ động thực tập lòng biết ơn bằng cách viết ra 10 điều biết ơn mỗi ngày, hay biết ơn khi đang hạnh phúc, cũng như khi đang cảm thấy buồn khổ vì có điều không như ý.

Mỗi câu biết ơn có thể bắt đầu bằng: Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn, vì…, nhờ có có mà tôi…

Ví dụ như khi bạn ngồi ngắm thiên nhiên, cây cối, hãy thầm cám ơn đôi mắt vì giúp bạn có thể ngắm nhìn những điều tươi đẹp của cuộc sống, thầm cám ơn đôi tai vì nó giúp bạn nghe được những âm thanh màu nhiệm của cuộc sống, và biết ơn vì bạn đã có thời gian thảnh thơi và cơ hội để ngồi ở một nơi an lành như vậy. Tương tự như vậy, ta thầm cảm ơn đôi tay giúp ta cầm cây bút, gõ bàn phím, cầm lên bát đũa, hay ôm lấy người ta thương và nâng đỡ họ. Khi nói chuyện, ta có thể cầm cảm ơn vì ta còn có thể nói nên những lời quan tâm và trò chuyện với người ta thương yêu.

Ngoài ra, ta không thể nào sống một mình, mà từ cuốn sách ta cầm, cây bút ta viết, chiếc ghế ta ngồi, cái bàn ta làm việc, điện, nước, mạng ta dùng, thức ăn ta ăn hàng ngày,… đều nhờ có những người khác lao động chăm chỉ để giúp ta có được cuộc sống tiện ích như vậy. Khi ăn bát cơm, mình thầm cảm ơn người nông dân đã kiên nhẫn để tạo ra được hạt gạo này. Để nấu một nồi cơm, ta lại cần có thêm nước, có nồi cơm, có điện, có bát, có đũa, có công chăm chút của người nấu thì mới thành một bát cơm nóng hổi trên tay mình đây, và hãy thầm cảm ơn những điều kiện tốt đẹp, để ta có thể có được bát cơm trên tay như vậy. Khi hiểu và thầm cảm ơn như vậy, trong mình sẽ dâng lên niềm biết ơn, rồi mình nhìn sâu để dần biết ơn thêm những thứ xung quanh… Niềm biết ơn của mình hoà cùng mọi người sẽ bao trùm vạn vật trong vũ trụ.

Khi bạn có trải nghiệm không như ý, ví dụ như khi bạn đang giận dữ vì mẹ mắng chẳng hạn, và cảm xúc đang dần chiếm quyền kiểm soát bên trong. Bạn có thể ngay lập tức bắt đầu chuyển hoá năng lượng từ giận dữ thành yêu thương, bằng cách kể ra 5 điều mà mình biết ơn về mẹ, và tưởng tượng lại những giây phút bạn đã được mẹ hỗ trợ và yêu thương đến chừng nào. Ví dụ từ những việc rất nhỏ như:

– Mình biết ơn vì mẹ đã mua đồ ăn sáng cho mình.

– Mình biết ơn vì mẹ đã đi chợ hàng ngày để mua đồ ăn cho cả nhà.

– Mình biết ơn vì mẹ lau nhà để mình có không gian sạch sẽ và thoáng đãng để ở.

– Mình biết ơn vì mẹ đã kiên nhẫn để bớt la mắng mình dù khó chịu khi mình không chịu dậy sớm.

– Mình biết ơn vì mẹ đã kiên nhẫn chăm sóc cho mình bất kể mình không có hoàn hảo.

Hay khi bạn đi làm, trong môi trường công việc lúc nào cũng có những mâu thuẫn nảy sinh không tránh khỏi. Giả sử bạn đang có một trải nghiệm không vui xảy đến với mình như xích mích với đồng nghiệp chẳng hạn, và bạn thấy mệt mỏi vì nó. Vậy thì bạn có thể hiểu là, chuyện gì xảy ra cũng để dạy cho mình một bài học nào đó. Và sau đó, hãy viết ra 5 điều mà bạn biết ơn trải nghiệm này. Ví dụ như:

– Mình biết ơn trải nghiệm này, vì nhờ có nó mà mình hiểu là rằng không phải lúc nào mọi mối quan hệ cũng êm đềm, và cuộc sống luôn có lúc biến động.

– Mình biết ơn trải nghiệm này, vì nhờ có nó, mình mới nhận ra được là khi nóng giận, cái tôi của cả hai nổi lên, con người có thể tổn thương nhau thế nào, và bản thân mình mệt mỏi ra sao, điều đó giúp mình nhận ra là mình cần rèn luyện cách chăm sóc cảm xúc của mình.

– Mình biết ơn vì trải nghiệm này giúp mình nhìn ra cái tôi ích kỷ và háo thắng của mình, và mình sẽ học cách quan tâm đến cảm nhận của người khác thay vì chỉ nghĩ cho mình.

– Mình biết ơn trải nghiệm này, vì nhờ có nó mình có cơ hội để quan sát và hiểu hơn về hành vi của bản thân.

– Mình biết ơn trải nghiệm này, vì nhờ có nó mà mình trân trọng hơn những người đang yêu thương và quan tâm đến mình, cầu chúc điều tốt đẹp cho mình.

Và chúc cho mình, và người bạn kia đều sẽ học được bài học từ trải nghiệm này. Mình thầm gửi mong muốn làm hoà đến với bạn. Chúc bạn mọi điều an lành.

Hoặc khi bạn đang cảm thấy đau khổ vì chưa có được sự nghiệp, tình yêu, hay tiền bạc như mình mong muốn, hãy ngồi xuống, và viết ra 5 điều biết ơn bất kỳ, ví dụ như:

– Mình thấy biết ơn, vì ít ra mình cũng được ăn đủ 3 bữa vào ngày hôm nay, điều này giúp mình có sức khoẻ để làm những việc cần làm.

– Mình cảm thấy biết ơn, vì mình còn có đôi tay khoẻ mạnh và khéo léo để có thể viết ra những dòng này, giúp mình có thể lan toả những điều tốt đẹp đến cộng đồng.

– Mình cảm thấy biết ơn, vì mình vẫn đang có máy tính, cùng mạng để dùng, giúp mình cập nhật thông tin và học hỏi những điều hay ho từ khắp mọi nơi.

– Mình cảm thấy may mắn và biết ơn, vì bố mẹ mình đã kiên nhẫn nuôi nấng mình chừng ấy năm, và cho mình ăn uống đầy đủ, đi học, và vui chơi, để mình có thể phát triển và trưởng thành như bây giờ.

Dần dần, bạn có thể từ thầm cảm ơn, chuyển sang nói và viết những lời cảm ơn đến người thân, bạn bè, sếp, đồng nghiệp, rồi đến những người không quen biết như cô bán rau, bác bảo vệ, bác sửa xe, và tiếp đó là những người mà bạn và họ có mối quan hệ không tốt với nhau. Khi tập trung chuyển hoá những mối quan hệ không tốt, sự kỳ diệu sẽ đến, bạn thậm chí có thể hoá thù thành bạn nhờ thực tập lòng biết ơn để xoay chuyển trong chính nội tâm của mình.

Nhấn để xem thêm bài viết về 5 bước thư giãn để ngủ ngon mỗi tối

8 lợi ích của thiền Vipassana

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.