Ho'oponopono

Ho’oponopono – Bí kíp hạnh phúc đến từ tình thương

Nguồn gốc của Ho’oponopono

Ho’oponopono được gọi là bí kíp hạnh phúc của người Hawaii cổ. Đây là phương pháp đã được lưu truyền lâu đời trên quần đảo này.

Trong tiếng Hawaii, “Ho’o” có nghĩa là “tạo ra” hay “sắp xếp” một cái gì đó. Còn “ponopono” có nghĩa là “sự cân bằng, hoàn thiện”. Vậy Ho’oponopono (đọc là Hô Pô nô pô nô) có nghĩa là “tạo lập sự cân bằng”.

Theo người Hawaii cổ, đau khổ xuất phát từ những tư tưởng sai lầm được tích trong tiềm thức. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng và bệnh tật ở con người. Và họ nghĩ ra phương pháp Ho’oponopono để giải phóng năng lượng của các tư tưởng này.

Phương pháp này được phổ biến rộng rãi nhờ bác sĩ Hew Len người Hawaii, với câu chuyện kỳ tích chữa lành cho những tù nhân tâm thần trong bệnh viện tại nơi đây nhờ áp dụng Ho’oponopono mà không cần gặp mặt họ.

Mỗi người mỗi khác

Có thể bạn đã nhận ra một sự thật là, có điều có thể khiến người này đau khổ, nhưng lại được đón nhận bình thường bởi người khác.

Ví dụ như khi có người nào đó bình phẩm về ngoại hình của của người khác trước mặt họ, thì có người sẽ có thể cho qua chuyện đó rất nhanh, có người có thể biến nó thành một câu chuyện hài và không mảy may nghĩ ngợi gì thêm.

Bên cạnh đó, có nhiều người sẽ cảm thấy rất buồn phiền, thậm chí suy nghĩ rất lâu về câu nói này.

Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Theo Phật giáo cũng như những cuốn sách về Luật Nhân quả, thì bên trong mỗi người là cả một kho hạt giống, được tích góp từ kiếp này sang kiếp khác. Chúng ta còn gọi đó là tiềm thức, hay tàng thức.

Mỗi một suy nghĩ, lời nói, hành động và phản ứng của một người đều được tích thêm hạt giống vào chiếc kho này. Điều đặc biệt ở đây là, vì nó là nhà kho, nên hiếm khi bạn đi đến nó, thậm chí còn không ý thức được trong kho nhà mình có chứa những gì.

Mỗi người đều là một kho tàng hạt giống khổng lồ, tích tụ từ nhiều kiếp sống khác nhau.
Nguồn ảnh: Daniel Oberg từ unsplash

Khi có một sự việc bên ngoài xảy đến, chúng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác, phóng chiếu lên những hình ảnh hay niềm tin sẵn có bên trong bạn như chiếu phim ở rạp vậy.

Chúng giúp bạn nhận ra bên trong mình đang có các hạt giống niềm tin hay tư tưởng nào đó, điều khiến bạn có những cảm xúc như hiện tại.

Nhà kho hạt giống này đã có từ rất lâu rồi

Ví dụ như bên trong bạn có một hạt giống bất an về ngoại hình, có thể đã ở đó từ rất lâu, và được truyền từ tổ tiên ông bà cha mẹ của bạn, nên bạn sinh ra đã có nó rồi. Trong suốt quá trình lớn lên, sự tác động của bố mẹ, xã hội và truyền thông đã làm hạt giống này ngày càng lớn lên.

Từ đây, khi có ai đó bàn tán về ngoại hình của bạn, mà bạn thấy không thoải mái. Thì bạn có thể quan sát xem bên trong mình đang có một hạt giống nào đó có tư tưởng này hay không? Đó có thể là hạt giống bất an về ngoại hình, hay sâu xa hơn là nỗi sợ không đẹp thì không được yêu và bị bỏ rơi chẳng hạn.

Nhờ có sự tác động của ai đó, mà các hạt giống bên trong bạn sẽ nảy lên trên bề mặt ý thức để bạn nhìn thấy chúng rõ hơn.

Bạn chọn làm gì với hạt giống khi nó trồi lên?

Khi nỗi sợ bị kích hoạt, mọi người thường có 3 cách phản ứng như sau:

1. Phản ứng lại bằng cảm xúc tức giận

2. Đánh trống lảng và coi như không thấy nó

3. Nhận diện, chấp nhận, và để nó đi

Cách số 1 sẽ giúp bạn tiếp tục tạo ra các hạt giống không thoải mái bên trong mình, và làm hạt giống bất an ngày càng to hơn.

Cách số 2 giúp bạn tạm thời không phản ứng lại, nhưng hạt giống này vẫn ở đó, và nó sẽ quay lại tìm bạn.

Cách số 3 là cách có lợi hơn cả, giúp bạn có thể giải phóng dần hạt giống, bằng cách chiếu sáng nó với tình thương bên trong mình.

Ví dụ như trong Thiền quán, thì bạn có thể mỉm cười với hạt giống khi thấy nó chồi lên, và rồi để nó đi. Nhưng nếu bạn thấy làm như vậy khó quá, tư tưởng của bạn thường chạy lung tung mỗi khi thấy chúng, thì Ho’oponopono có thể chính là phương án hay cho bạn đấy.

Nguyên tắc của Ho’oponopono

Nguyên tắc của Ho’oponopono
Nguyên tắc của Ho’oponopono chính là chịu trách nhiệm 100% với cuộc sống của mình.
Nguồn ảnh: benjamin-davies từ unsplash

Nguyên tắc của Ho’oponopono chính là: Chúng ta không chịu trách nhiệm với những gì xảy đến với mình, nhưng cần chịu trách nhiệm về cách mình phản ứng với những điều ấy.

Bởi những điều xảy ra bên ngoài chỉ phản ánh chính những hạt giống trong tiềm thức của mình mà thôi.

Bạn có thể không cần phải hiểu hay cảm thấy tội lỗi về những suy nghĩ, hay cảm xúc nhất thời của mình. Bởi vì bạn chưa hiểu được những hạt giống nào bên trong đang được kích hoạt cả.

Nên mỗi khi những tư tưởng hay cảm xúc ấy xuất hiện, bạn chỉ cần thực hành Ho’oponopono, để chấp nhận, và gửi tình yêu thương đến những hạt giống này.

Đây cũng  chính là cách bạn yêu thương và làm lành với chính mình, từ đó hoà giải với người khác. Từ đó không chỉ bạn mà mọi người xung quanh đều được hưởng lây năng lượng an lành từ bạn đấy.

Chuyển hoá bớt hạt giống đau khổ bằng Ho’oponopono

Với dụ như ở trên, thì khi bạn nhận ra cảm giác bất an đang trồi lên rồi, bạn có thể chuyển hoá nó bằng cách như sau.

Nhẩm trong đầu, nói thành tiếng, hoặc viết ra 4 câu thần chú Ho’oponopono:

I’m sorry / Tôi xin lỗi

Please forgive me / Xin hãy tha thứ cho tôi

Thank you / Cảm ơn bạn

I love you / Tôi yêu bạn / Thương lắm

Hoặc nếu lúc đó mất kiên nhẫn lắm rồi, thì nhẩm tạm như này cũng tốt lắm rồi:

Tôi xin lỗi, tôi yêu bạn.

Nếu tốt hơn nữa, bạn có thể tập trung vào khu vực trái tim ở giữa hai ngực của mình, hoặc đặt tay lên đó, để dễ dàng mời năng lượng yêu thương bên trong bạn lan toả mạnh mẽ hơn.

Hic, hạt giống này có thể ở trong tiềm thức của bạn đến cả ngàn năm rồi, không được giải phóng nó cũng bức bối lắm ấy, nên mình thương nó chút, thả cho nó được đi ra nhé.

Như vậy bạn đã làm một công đôi việc. Vừa để cho hạt giống được giải phóng dần dần ra khỏi nhà kho tiềm thức, nếu còn ở đó thì cũng chuyển hoá thành năng lượng an lành. Vừa bớt tích thêm hạt giống không thoải mái nhờ việc ít phản ứng với sự việc.

Ho’oponopono vốn ra đời nhằm giúp bạn mang đến tình thương và lòng biết ơn để giải phóng và chuyển hoá các hạt giống bên trong mình đấy.

Bạn có thể tham khảo bản Ho’oponopono tiếng Anh kèm bản nhạc rất hay dưới đây:

Hoặc bản Ho’oponopono tiếng Việt bên dưới

Cầu mong cho bạn bình an, và giải phóng bớt được các hạt giống xưa cũ bên trong mình nghen.

Xem thêm bài viết về 8 lợi ích của thiền Vipassana

Review sách – Muôn kiếp nhân sinh – phần 1 và 2

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.