12 câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

12 câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế. Thầy xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi tại ngôi chùa Từ Hiếu. Trong quá trình tu tập, thầy đã vận dụng kiến thức Phật giáo kết hợp với tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận gần gũi đối với thiền.

Cùng đọc và suy ngẫm những câu nói hay của thầy để giúp bạn chạm vào niềm hạnh phúc và an lạc của cuộc sống.

1. Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn khó lòng mà có thể thể yêu thương.

2. Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.

3. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có được những điều đó đã.

4. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng tư bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Họ cần sự giúp đỡ. Nếu có thể, thì hãy nói gì đó, làm gì đó để giúp họ vơi bớt nỗi đau buồn.

Từng bước nở hoa sen - thiền sư Thích Nhất Hạnh

5. Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình.

6. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.

7. Đôi khi niềm vui mang tới nụ cười. Nhưng cũng đôi khi, chính nụ cười mang tới niềm vui.

8. Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi.

9. Hãy cười, thở và bước đi thật chậm.

10. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Niềm hi vọng là điều rất quan trọng -
Niềm hi vọng là điều rất quan trọng – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

11. Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giãn. Nó giúp ta phòng chống bệnh tật và giảm ngừa căng thẳng. Nó giúp ta có tâm trí sáng suốt để tập trung giải quyết các vấn đề.

12. Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta.

Trên đây là một số câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Bạn cũng có thể tìm đọc các cuốn sách của thầy tại các nhà sách nhé.

Nhấn để xem thêm bài viết về Lòng biết ơn – Bí mật chuyển hoá nghiệp quả.

8 lợi ích của thiền Vipassana

Write first comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.